Do & Don’t สิ่งที่ควรและไม่ควรทำในพิธีแต่งงานคริสต์

ในพิธีการแต่งงานแบบคริสต์ มักจะจัดงานกันที่โบสถ์ใช่ไหมคะ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีข้อควรระวังที่บ่าวสาวเจ้าของพิธีและแขกเหรื่อจำเป็นต้องปฏิบัติตามเช่นเดียวกัน แม้ว่าแต่ละโบสถ์และนิกายจะมีกฏแตกต่างกันเล็กน้อย แต่โดยรวมแล้วมีหลักที่ควรปฏิบัติคล้ายกันค่ะ ใครที่กำลังจะไปร่วมงานแต่งงานหรือจัดพิธีแต่งงานแบบคริสต์ ห้ามพลาดตรวจสอบสิ่งที่ควรและไม่ควรทำในพิธีแต่งงานกันด้วยนะคะ Credit : polkadotbride แต่งกายสุภาพเรียบร้อย ให้เกียรติสถานที่ โบสถ์เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างแรกคือเรื่องของการแต่งกายค่ะ การให้เกียรติสถานที่เป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำ คุณอาจจะไม่ต้องถึงขนาดใส่เสื้อแขนยาว [...]

6 ขั้นตอนพิธีการแต่งงานแบบล้านนา
ชาวเหนือควรรู้! 6 ขั้นตอนพิธีการแต่งงานแบบล้านนา

พิธีแต่งงานในประเทศไทยมีหลากหลายเลยนะคะ นอกจากจะมีพิธีการแต่งงานแบบไทยแล้ว ยังแยกออกเป็นพิธีการแต่งงานแบบล้านนา ซึ่งเป็นพิธีของทางภาคเหนือด้วย บ่าวสาวชาวเหนือคู่ไหนกำลังจะจัดงานแต่งงาน แต่ไม่รู้ว่ามีขั้นตอนอะไรยังไงบ้าง วันนี้เราก็นำขั้นตอนพิธีการแบบล้านนามาฝากกันแล้วจ้า ตอนเช้าในวันแต่งงาน ก่อนจะเริ่มพิธีการแห่ขันหมาก ฝ่ายเจ้าสาวจะไปบ้านเจ้าบ่าวเพื่อทำการขอเจ้าบ่าว หรือเรียกว่าการขอเขยค่ะ ในการไปขอเจ้าบ่าวจะต้องมีพานดอกไม้ธูปเทียนไปด้วย ส่วนผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าวก็จะเตรียมขันข้าวตอกและขันหมากเอาไว้ต้อนรับผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาวที่มาขอเขย เมื่อเสร็จแล้วฝ่ายเจ้าสาวก็จะเชิญให้ฝ่ายเจ้าบ่าวแห่ขบวนขันหมากมายังบ้านเจ้าสาวตามฤกษ์ที่กำหนดจ้ะ เมื่อถึงฤกษ์ที่กำหนดเอาไว้ [...]

6 ไอเดียจัดซุ้มงานแบ็คดรอปถ่ายรูป

ไม่ว่าใครก็ต้องการให้งานแต่งงานออกมาสมบูรณ์แบบ น่าประทับใจกันทั้งนั้น นอกจากพิธีการอันแสนสวยงามแล้ว อีกหนึ่งส่วนที่ช่วยให้งานแต่งงานดูมีเสน่ห์มากขึ้นก็คือของตกแต่งงานเนี่ยแหละค่ะ ซึ่งของตกแต่งที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับงานก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นป้ายแคนวาส สมุดเซ็นต์อวยพร หรือกล่องใส่ซองสวยๆ ก็เริ่ดไม่แพ้กัน แต่สำหรับบ่าวสาวและแขกเหรื่อสายถ่ายรูป มันก็ต้องมีมุมถ่ายรูปชิคๆ กันหน่อยใช่ไหมคะ ในวันนี้เราก็มีไอเดียจัดซุ้มแบ็คดรอปสำหรับถ่ายรูปเก๋ๆ มาฝากกันด้วย เอาใจสายแชะแล้วแชร์โดยเฉพาะเลยค่ะ! [...]

5 สิ่งที่คู่บ่าวสาวต้องจัดการก่อนแต่งงานในพิธีคริสต์
5 สิ่งที่คู่บ่าวสาวต้องจัดการก่อนแต่งงานในพิธีคริสต์

งานแต่งงานของแต่ละศาสนาจะมีการจัดการและเตรียมตัวที่แตกต่างกันออกไปค่ะ เพื่อให้งานออกมาครบสมบูรณ์แบบที่สุดนั่นเอง สำหรับพิธีการแต่งงานแบบคริสต์นั้นก็มีสิ่งที่ต้องจัดการเช่นเดียวกันนะคะ คู่บ่าวสาวที่กำลังจะลั่นระฆังวิวาห์ จูงมือกันเข้ามาอ่านด่วนๆ เลย จะได้เตรียมตัวก่อนแต่งงานได้อย่างถูกต้องยังไงล่ะจ๊ะ Credit : onefabday ขั้นตอนแรกของบ่าวสาวชาวคริสต์ก็คือการติดต่อไปยังโบสถ์ที่คุณต้องการใช้ประกอบพิธีนั่นเอง และอย่าลืมว่าไม่ใช่คู่คุณเพียงคู่เดียวที่จะแต่งงาน ดังนั้นจึงควรรีบติดต่อจองสถานที่เสียตั้งแต่เนิ่นๆ นะคะ ส่วนจะเป็นโบสถ์ที่ไหนนั้น [...]

5 ประเภทของการจัดงานเลี้ยงในงานแต่งงาน
5 ประเภทของการจัดงานเลี้ยงในงานแต่งงาน

บ่าวสาวที่จัดงานแต่งงาน นอกจากเรื่องพิธีมงคลสมรสแล้ว อีกเรื่องที่ต้องเตรียมการก็คือพิธีฉลองมงคลสมรสค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะจัดช่วงเย็นหลังจากเสร็จพิธีแต่งงานในตอนเช้าไปแล้ว โดยงานเลี้ยงในพิธีมงคลสมรสก็จะมีหลายประเภทแตกต่างกันไป สำหรับบ่าวสาวมือใหม่ที่ไม่รู้ว่าจะจัดงานเลี้ยงแบบไหนดีถึงจะเหมาะ วันนี้เราก็มีประเภทของการจัดงานเลี้ยงในงานแต่งงานมาฝากกันแล้วจ้ะ Credit : pinterest เริ่มกันที่งานเลี้ยงแบบที่ได้รับความนิยมในไทยกันก่อน งานเลี้ยงแบบโต๊ะจีนฮิตมากค่ะ จะเห็นได้ว่านอกจากงานแต่งงานแล้ว งานเลี้ยงอื่นๆ ทั่วไปก็มีจัดโต๊ะจีนเช่นเดียวกัน [...]

6 ไอเดียการ์ดแต่งงานรูปถ่าย สวยไม่ซ้ำใคร!
6 ไอเดียการ์ดแต่งงานรูปถ่าย สวยไม่ซ้ำใคร!

การ์ดแต่งงานเป็นด่านแรกที่แขกจะเห็นก่อนงานแต่งงานเสียอีกนะคะ หากต้องการสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกพบ ไม่ควรพลาดเรื่องนี้เลยค่ะ การ์ดลายดอกไม้หรือสไตล์มินิมอลเรียบๆ ก็สวยดีอยู่หรอก แต่หากคุณกำลังมองหาการ์ดที่สวยงามไม่ซ้ำใคร ตามมาทางนี้ได้เลย วันนี้เราก็นำไอเดียการ์ดแต่งงานรูปถ่ายมาฝากกันแล้วค่า รับรองว่าสวยงามถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับอย่างแน่นอน! บ่าวสาวที่จัดงานแต่งงานธีมหรูหรา ไม่มีอะไรเหมาะไปกว่าสีทองแล้วค่ะ เพราะสีทองเป็นสีที่แสดงถึงความมั่งคั่ง จะจับคู่กับอะไรก็ช่วยเสริมให้ดูแพงทั้งนั้น หากใช้การ์ดแต่งงานโทนสีนี้ ไม่ว่าจะเป็นลวดลายสไตล์มินิมอล [...]

เช็คลิสต์วางแผนรายการสิ่งที่ต้องทำก่อนแต่งงาน
เช็คลิสต์วางแผนรายการสิ่งที่ต้องทำก่อนแต่งงาน

เพราะวันแต่งงานเป็นหนึ่งวันที่พิเศษที่สุดในชีวิต ทำให้บ่าวสาวทุกคนต้องการให้งานออกมาดีที่สุด บางคนต้องเตรียมตัวกันยาวนานถึงปีเพื่อการนี้เลยทีเดียวนะคะ หากคู่ของคุณเซย์เยสเตรียมลั่นระฆังกันแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าต้องวางแผนและเตรียมตัวอะไร ยังไงบ้าง เรามีเช็คลิสต์สิ่งที่ต้องทำก่อนแต่งงานมาฝากค่ะ อย่าลืมตรวจสอบให้ถี่ถ้วน เพื่อให้งานแต่งงานของคุณออกมาเพอร์เฟ็คที่สุดนะจ๊ะ หาฤกษ์แต่งงาน – เมื่อคู่บ่าวสาวตกลงปลงใจกันเรียบร้อย สิ่งแรกที่ควรเตรียมตัวเลยก็คือเรื่องของฤกษ์แต่งงาน นอกจากจะเลือกวันที่มีความเป็นมงคลแล้ว ให้คำนึงถึงความสะดวกด้วย [...]

6 เทคนิคเลือกช่างภาพในงานแต่งงาน
6 เทคนิคเลือกช่างภาพในงานแต่งงาน

วันแต่งงานเป็นหนึ่งวันสุดแสนพิเศษเลยนะคะ เพราะไม่มีใครรู้ว่าโมเมนต์อันแสนประทับใจแบบนี้จะเกิดขึ้นอีกเมื่อไหร่ บางทีอาจจะเกิดขึ้นที่นี่เป็นครั้งแรกและอาจจะเป็นครั้งเดียวด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นหลายคนจึงเลือกที่จะจ้างช่างถ่ายรูปเก็บความประทับใจในวันนี้เอาไว้ค่ะ แต่บ่าวสาวบางคู่ก็ยังรู้สึกกังวลอยู่ กลัวได้ช่างภาพไม่ดีบ้างล่ะ กลัวช่างภาพถ่ายออกมาไม่สวยบ้างล่ะ วันนี้เราก็เลยนำเทคนิคเลือกช่างภาพในงานแต่งงานมาฝากกัน เพื่อให้ทุกคนได้ช่างภาพที่สามารถถ่ายรูปออกมาตรงใจคุณมากที่สุดค่ะ! อย่าเชื่อว่าช่างภาพคนนั้นดี คนนี้ถ่ายรูปสวย จนกว่าคุณจะเห็นด้วยตาของตัวเองค่ะ สิ่งแรกที่คุณควรทำก็คือตรวจสอบผลงานของช่างภาพ ดูว่าสไตล์การถ่ายเป็นแบบไหน การแต่งรูปเป็นยังไง [...]