พิธีแต่งงานไทย
10 ความเชื่อในพิธีแต่งงานไทย เพื่อความเป็นสิริมงคล

พิธีการแต่งงานแบบไทย นอกจากจะมีรายละเอียดที่เต็มไปด้วยความงดงามอันแสนพิเศษแล้ว ยังมีเรื่องของความเชื่อที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนะคะ บางคนอาจจะไม่ทราบ แต่ว่าขั้นตอนที่เกิดขึ้นในพิธี ต่างก็มีความหมายดีๆ แฝงอยู่ เพื่อช่วยสร้างความเป็นสิริมงคลให้คู่บ่าวสาวครองคู่กันอย่างยืนยาวค่ะ แต่จะมีความเชื่ออะไรบ้างนั้น เราก็รวบรวมมาให้เรียบร้อยแล้วค่า อย่างที่รู้กันว่าพิธีการแต่งงานแบบไทยถือเรื่องเคล็ดความเชื่อตั้งแต่เริ่มต้นแต่งงานกันเลยทีเดียว ตั้งแต่การเจรจาสู่ขอ วันหมั้น วันแต่งงาน แม้กระทั่งเวลาส่งตัวเจ้าสาวก็ต้องตรวจสอบฤกษ์มงคลก่อน [...]

งานแต่งงานกลางแจ้ง
6 ไอเดียการจัดงานแต่งงานกลางแจ้งสุดโรแมนติก

นอกจากการจัดงานแต่งงานในที่ร่มสุดอลังการแล้ว งานแต่งงานกลางแจ้งท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยธรรมชาติสุดโรแมนติกก็เป็นความใฝ่ฝันของบ่าวสาวหลายคู่เลยนะคะ แต่คู่แต่งงานมือใหม่อาจจะไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นวางแผนจัดงานแต่งงานกลางแจ้งจากอะไรดี สำหรับใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ล่ะก็ตามมาทางนี้ได้เลย เรามีไอเดียดีๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถจัดงานแต่งงานกลางแจ้งสวยๆ ได้มาฝากกันแล้วค่า Credit : pinterest สถานที่จัดงานกลางแจ้งส่วนใหญ่จะเป็นสวน ไม่ก็ริมชายหาดที่ทะเล เพราะฉะนั้นงานแต่งงานของคุณจะเต็มไปด้วยบรรยากาศสวยงามแบบธรรมชาติ สีที่แนะนำก็เช่น สีเขียวของต้นไม้ [...]

สถานที่จัดงานแต่งงาน
เคล็ดไม่ลับในการเลือกสถานที่จัดงานแต่งให้ถูกใจทุกคน

ในการเตรียมงานแต่งงาน หนึ่งในขั้นตอนที่บ่าวสาวต้องปวดหัวเลยก็คือการเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานค่ะ เพราะแขกของคุณมีจำนวนมากและมาจากหลากหลายที่นั่นเอง สำหรับบ่าวสาวที่กำลังกังวลกับการเลือกสถานที่อยู่ เราก็มีเคล็ดลับในการเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานให้ถูกใจทั้งเจ้าภาพและแขกเหรื่อมาฝากกันแล้วค่า Credit : savvyeventstudio งบประมาณเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรวางแผนเอาไว้ล่วงหน้าก่อนจะตัดสินใจเลือกสถานที่เลยค่ะ คำนวณให้เรียบร้อยว่างบทั้งหมดของคุณมีอยู่เท่าไหร่ พร้อมทั้งหาข้อมูลของแต่ละสถานที่ล่วงหน้า นำมาพิจารณาถึงความเป็นไปได้ว่างบที่คุณมีสามารถเลือกใช้บริการสถานที่นั้นๆ ได้หรือไม่ จากนั้นสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าสถานที่ที่ต้องการจัดงานคิดค่าใช้จ่ายยังไง มีอะไรให้บ้าง [...]

ประเภทของการ์ดแต่งงาน
บ่าวสาวควรรู้ การ์ดแต่งงานแต่ละประเภทสำคัญยังไงนะ?

ในขั้นตอนเตรียมการสำหรับงานแต่งงาน เรื่องของการ์ดแต่งงานเป็นสิ่งหนึ่งที่บ่าวสาวต้องดำเนินการเป็นอันดับต้นๆ เพื่อให้สามารถแจกการ์ดก่อนถึงวันงานได้ทันเวลา ซึ่งหากพูดถึงการ์ดแต่งงานแล้ว หลายคู่คงจะนึกถึงการ์ดที่บอกรายละเอียดของงานแต่งงานกับซองใส่การ์ดแต่งงานเท่านั้น แต่นอกจากนี้แล้ว การ์ดแต่งงานยังมีแยกออกไปอีกหลายประเภทและมีรายละเอียดแตกต่างกันด้วย คุณควรเลือกใช้การ์ดแต่งงานให้ถูกประเภท เพื่อให้งานแต่งงานของคุณออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดนะจ๊ะ ควรเลือกซองที่มีขนาดพอดีกันกับการ์ดแต่งงาน ไม่ให้มีขนาดใหญ่หรือเล็กจนเกินไป และเผื่อพื้นที่สำหรับการ์ดอื่นๆ ที่คุณจะใส่รวมลงไปในซองด้วยเช่นกัน เช่น แผนที่ [...]

ปาร์ตี้สละโสด
ชวนรู้จักเทรนด์ปาร์ตี้สละโสด บ่าวสาวไม่ควรพลาด!

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องของปาร์ตี้สละโสดกันมาบ้าง เพราะเป็นธรรมเนียมสนุกสนานที่บ่าวสาวนิยมปฏิบัติกันก่อนจะเข้าพิธีแต่งงาน เพื่ออำลาชีวิตโสดอันแสนสุขนั่นเอง แต่รู้ไหมคะว่าปาร์ตี้สละโสดมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้พิธีแต่งงานเลย เริ่มสนใจกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าอย่างนั้นตามเรามาได้เลยค่ะ มานิตามีเรื่องราวของเทรนด์ปาร์ตี้สละโสดมาฝากกันแล้วค่า Credit : houstonpartybusrental อีกไม่กี่วันเจ้าบ่าวก็ต้องเข้าพิธีวิวาห์แล้ว แต่ก่อนหน้านั้นก็ต้องฉลองให้กับชีวิตโสดที่กำลังจะหมดไปหน่อย โดยปาร์ตี้สละโสดของเจ้าบ่าวจะเรียกว่า [...]

6 มารยาทการแจกการ์ดแต่งงาน แบบถูกกาละเทศะ
6 มารยาทการแจกการ์ดแต่งงาน แบบถูกกาละเทศะ

ในขั้นตอนของการเตรียมงานแต่งงาน การ์ดแต่งงานก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความใส่ใจไม่แพ้กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของการแจกการ์ดที่มีเรื่องของกาละเทศะเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย สำหรับคู่บ่าวสาวที่กำลังจะประกาศข่าวมงคลนี้ อย่าลืมศึกษาเรื่องมารยาทในการแจกการ์ดแต่งงานให้ถูกต้องด้วย เพื่อไม่ให้แขกตำหนิได้นะคะ Credit : unsplash เข้าใจว่ายุคนี้อินเตอร์เน็ตมาแรง ใครๆ ก็เล่นโซเชียลกันทั้งนั้น แต่ว่าสำหรับงานแต่งงานอันแสนสำคัญ การประกาศแต่งงานผ่านทางโซเชียลแล้วแท็กชื่อแขกเชิญมางานก็ดูจะไม่เป็นทางการเกินไปหน่อยนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแขกผู้ใหญ่เนี่ย [...]

5 ไอเดียของรับไหว้งานแต่งงานโดนใจผู้ใหญ่
5 ไอเดียของรับไหว้งานแต่งงานโดนใจผู้ใหญ่

ช่วงเตรียมการวางแผนงานแต่งงาน เป็นช่วงที่เจ้าบ่าวและเจ้าสาวยุ่งที่สุดแล้วค่ะ ในพิธีตามธรรมเนียมของชาวไทย นอกจากของชำร่วยที่มอบให้แขกที่มาร่วมงานแล้ว ยังมีของรับไหว้ที่บ่าวสาวต้องเตรียมเอาไว้เพื่อมอบให้กับญาติผู้ใหญ่ที่ทำพิธีรับไหว้ให้คุณด้วย สำหรับใครที่มองหาของรับไหว้สวยๆ โดนใจผู้ใหญ่อยู่เราก็มีไอเดียมาฝากกันแล้วค่า ของรับไหว้ยอดฮิตก็คือผ้าค่ะ สมัยก่อนจะนิยมมอบผ้าขาวม้าให้ญาติผู้ชายและมอบผ้าแพรให้ญาติผู้หญิง ซึ่งปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนผ้าให้ทันสมัยมากขึ้น อย่างเช่น ผ้าคลุมไหล่ ซึ่งมีความสวยงาม ใช้งานง่ายและพกพาสะดวก ของรับไหว้ผ้าพร้อมแพ็กเกจลวดลายเดียวกับการ์ดแต่งงาน [...]

6 ไอเดียการจัดงานแต่งงานด้วยรูปถ่าย

ในขั้นตอนเตรียมการจัดงานแต่งงาน เชื่อว่าบ่าวสาวมือใหม่แทบทุกคู่คงจะกำลังวุ่นวายกันไม่เบาเลยนะคะ นอกจากเรื่องของธีมงาน ที่มีความสวยงามแล้ว สิ่งที่ช่วยให้งานแต่งงานมีเสน่ห์น่าสนใจมากยิ่งขึ้นก็คือของตกแต่งเนี่ยแหละ สำหรับบ่าวสาวที่กำลังมองหาไอเท็มตกแต่งงานเก๋ๆ ไม่เหมือนใคร เราก็มีไอเดียจัดงานแต่งงานด้วยรูปถ่ายมาฝากกันแล้วจ้า ใครที่คิดว่างานแต่งงานดูโล่งๆ ไปหน่อย อยากเพิ่มของตกแต่งที่มีขนาดพอประมาณ เคลื่อนย้ายง่ายๆ และสะดวก เราขอแนะนำแคนวาสรูปถ่ายเลยค่ะ คุณสามารถนำรูปถ่ายพรีเวดดิ้ง [...]